TIN TỨC

AirVisual nói gì về cáo buộc ‘thao túng dữ liệu’ để bán hàng ở Việt Nam? (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hãng IQAir, công ty sản xuất ứng dụng AirVisual, mới lên tiếng trước cáo buộc của một số Facebooker người Việt về việc “thao túng dữ liệu” ô nhiễm ở Hà Nội để bán các sản phẩm lọc không khí ở Việt Nam.

Khi được hỏi về ý kiến cho rằng thông tin của AirVisual không đáng tin cậy vì công ty còn bán các mặt hàng lọc không khí, bà Kelsey Duska, một đại diện của IQAir, nói: “Là một doanh nghiệp xã hội, các sản phẩm liên quan tới chất lượng không khí của chúng tôi mang lại kinh phí cho các dịch vụ miễn phí cho cộng đồng toàn cầu, trong đó có việc tổng hợp dữ liệu thời gian thực, dự báo chất lượng không khí bằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, các dịch vụ miễn phí liên quan tới Chỉ số Ô nhiễm Không khí và các nguồn lực mang tính giáo dục”.

Bà cho biết thêm rằng IQAir là công ty công nghệ về chất lượng không khí với mục tiêu giúp các nước trên thế giới “hít thở không khí sạch hơn” thông qua việc cung cấp “thông tin, phối hợp và các giải pháp công nghệ”.

Người đại diện này cho hay rằng tất cả các dữ liệu của AirVisual được thu thập từ các trạm theo dõi bụi PM2.5 (bụi siêu mịn) ở hiện trường của chính phủ hoặc thiết bị hoạt động độc lập.

“Chúng tôi luôn cho hiển thị nguồn dữ liệu chất lượng không khí để minh bạch hóa và để dễ so sánh với dữ liệu gốc”, bà nói, cho hay rằng bảng xếp hạng ô nhiễm không khí ở 90 thành phố lớn trên thế giới có mục đích “giúp nâng cao nhận thức” rằng “ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới tất cả chúng ta”.

“Đây là bảng xếp hạng theo giờ với thời gian thực ở những thành phố lớn đó. Trong khi Hà Nội có thể xuất hiện đầu bảng trong một giờ, thành phố này có thể ở gần cuối bảng một vài giờ sau đó”, bà Duska nói.

Trước khi IQAir đưa ra phản ứng trên, ông Vũ Khắc Ngọc, một giáo viên dạy hóa học ở Việt Nam, được cho là đã khai mào chiến dịch “tẩy chay” AirVisual vì điều ông nói là “trò lừa đảo” chuyện “Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới” để “bán hàng bằng sự sợ hãi”.

Nhà giáo này hôm 8/10 đã lên tiếng xin lỗi những người phát triển app theo dõi chất lượng không khí vì “đã có sự ngộ nhận về cách thức xếp hạng của AirVisual”.

Theo tìm hiểu của VOA tiếng Việt, hiện IQAir đã có văn phòng đại diện ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cũng như đã triển khai một trang web bán các mặt hàng lọc không khí nhắm tới người Việt.

Trong thông cáo ra ngày 9/10, IQAir cho biết rằng nhờ sự hậu thuẫn của “hàng nghìn người Việt”, ứng dụng theo dõi ô nhiễm không khí AirVisual giờ có thể tiếp tục được tải xuống ở Việt Nam sau một thời gian bị gỡ vì điều hãng này nói là “cuộc tấn công có phối hợp”.

“Dù giảm, các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn. Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình và cố gắng tiếp tục cung cấp dịch vụ ổn định”, thông cáo của hãng có trụ sở ở Thụy Sĩ viết, kêu gọi người dùng viết bình luận và đánh giá “ủng hộ” app AirVisual.

Một trang Facebook được cho là của ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, hôm 29/9 viết: “Ô nhiễm không khí ở Việt Nam là có thật và ở mức cao. Chúng ta cần có ngay biện pháp tổng thể để giảm ô nhiễm, nhưng tạo ra nỗi sợ hãi cho cả xã hội thì không nên. Những người bán máy lọc không khí càng không nên làm việc ấy”.

Nhiều nước phương Tây như Mỹ, Anh và Đức hồi đầu tháng Mười cũng phát đi “cảnh báo đỏ” về tình hình ô nhiễm không khí “nguy hiểm” ở các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và TP HCM, khuyến cáo công dân của mình về tác động đối với sức khỏe của họ.

đài hoa kỳ voa,tranh chấp biển đông,tin nhanh,tin tuc,tin tức,tin viet,viet nam tin nhanh,the gioi tin nhanh,tin tuc viet nam,tin tuc the gioi,tintuc,thoi su viet nam,an ninh the gioi,bien dong,biển đông,tinh hinh bien dong,tình hình biển đông,tin tuc bien dong,tin tuc thoi su,trung quoc,viet nam,voa express,đài voa,voa tiếng việt,voa tieng viet,đài tiếng nói hoa kỳ,dai tieng noi hoa ky,xem tin tuc,tin vietnam,thời sự,voa,chính trị

source: https://blogtruyenhinhfpt.com/

xem thêm các bài viết về Tin Tức: https://blogtruyenhinhfpt.com/tin-tuc/

Related Articles

2 Comments

  1. chính quyền sử dụng đội quân tuyên truyền mạng đánh vào bình luận cảm súc đấy mà.toàn chiu bẩn của cộng sản cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button