Ep 23: Tư duy biện luận 1: Tập trung vào thông tin #duhocsinhMy #cuocsongoMy

42
58Tư duy biện luận, lỗi trong phản biện thường mắc phải.

Fb của bs Hung Truong

#duhocsinhMy, #cuocsongoMy #AnhLe #duhoc #hocbong #tuduytichcuc #songvanminh #congdantoancau
—————————————–
Cảm ơn mọi người đã ủng hộ kênh Youtube của mình
Nếu các bạn muốn liên lạc với mình, xin gửi email hoặc inbox FB tại:
► Email: lee.anhs911@gmail.com
► Facebook:
Nếu mọi người muốn tập đọc tiếng Anh hàng ngày với mình, các bạn có thể vào FB group:
► Facebook Group:
———————
© Bản quyền thuộc về Anh Le’s Free Talk
© Copyright by Anh Le’s Free Talk ☞ Do not Reup

tư duy phản biện,biện luận,du học sinh Mỹ,vlog,cuộc sống ở Mỹ,life coach,sống tích cực,kinh nghiệm sống,Anh Le,Hana Lexis,Giang Ơi,bs Hung Truong

Website: https://blogtruyenhinhfpt.com/

xem thêm các bài viết về LẮP MẠNG FPT: https://blogtruyenhinhfpt.com/lap-mang-fpt/

42 COMMENTS

 1. Sao càng nghe càng mê chị quá, em hay bật video của chị rồi ngồi soạn tài liệu vừa mở mang cái đầu óc. Cảm ơn chị rất nhiều và chúc chị Ánh ngày càng thành công nha!

 2. Chị nói em đồng cảm thật sự. Nhiều ng khi tranh cãi có thói quen chỉ trích lỗi chính tả (trong khi chỉ xuất hiện 1 2 lỗi ko đáng), rồi khi tranh cãi ko lại thì công kích cá nhân == em gặp quá nhiều trên fb

 3. em rất trân trọng những chia sẻ của chị và nó thật sự rất bổ ích và đúng với em

 4. Very useful. Thank you! I am looking for these kind of videos cuz i am a really simple person, i found it’s difficult to have critical thinking although i tried many times before. I still hope that i can practice to become more critical~~~~
  Really appreciate that what are you sharing with community ❤️❤️❤️

 5. E toàn bật video của c và nghe thôi. Vừa nạp đc thêm kiến thức mà vẫn lm đc những thứ khác nữa ^^

 6. Chị ơi,có biết web nào hay app nào luyện về critical thinking vs đọc tiếng anh chị thấy hay ko ạ

 7. chị ơi, tư duy phản biện là việc nghĩ một cách khách quan và tổng quát chứ không nên nhìn vào một số việc sai sót của người khác phải không ạ? Em đang có một vấn đề là khi gặp ai đó mà gây ấn tượng xấu với mình từ những việc đầu tiếp xúc, ví dụ: nói xấu, lô thô, ấn tượng xấu đối với mình. Là em không thích họ cực kỳ :(( tư duy này của em nên bỏ phải không, kiểu em bị thù dai ý. huhu em cảm ơn chị ạ.

 8. “Đạo bất đồng bất tương vi mưu”

  Câu này có xuất xứ trong Luận Ngữ, Chương Vệ Linh Công, nguyên văn như sau子曰:‘道不同,不相为谋’ (Tử viết: Đạo bất đồng bất tương vi mưu)
  Câu này có một số cách hiểu như sau:
  1. Không cùng chí hướng thì không thể cùng nhau mưu sự nghiệp được. Nghĩa này giống câu: chim sẻ sao biết được chí chim hồng.
  2. Tư tưởng, quan niệm khác nhau thì không cùng nhau bàn luận trao đổi được. Nghĩa này thường gặp các tư tưởng tôn giáo khác nhau luôn chê bai đả kích lẫn nhau.
  3. Nghề nghiệp khác nhau không thể đàm đạo cùng nhau được.
  VD: bác nông dân thì chỉ biết nói chuyện về lúa ngô khoai sắn, anh thợ sửa xe thì chỉ biết nói chuyện về bu-gi bu-lông ốc vít, 2 người ngồi với nhau không có tiếng nói chung, không thể đàm đạo được.

  Nói chung nghĩa 1 là phổ biến nhất, dùng rộng rãi nhất.

  Ý nói người không cùng quan điểm, chí hướng thì không thiểu nói chuyện, thương lượng hay đàm đạo được.
  Người xưa nói, phàm là chuyện lớn muốn được thành công thì đều phải chung một 1 đích, Nhưng nếu cố chấp để coi rằng mục tiêu đó là chung mà cố làm thì ắt sẽ gây ra đại họa, đau khổ và bất hạnh đến nhau. Đó là ý nghĩa câu này.

  Cũng như, nhớ về câu chuyện người xưa vẫn kể cuộc gặp gỡ giữa 2 vị thánh nhân Khổng tử và Lão Tử:
  Vào một ngày trong năm 538 trước công nguyên, Khổng Tử nói với đệ tử là Nam Công Kính Thúc rằng mình muốn đi bái kiến Lão Tử. Hiển nhiên, đề nghị này của Khổng Tử được Nam Công Kính Thúc đồng ý, đồng thời lập tức báo lên quốc vương của nước Lỗ.
  Vua Lỗ cho phép ông đi, đồng thười bố trí cho ông một xe, 2 ngựa kéo và đoàn người tháp tùng, Nam Công Kính Thúc cũng đi cùng Khổng Tử chuyến này.
  Thấy Khổng Tử vượt ngàn dặm xa xôi đến thăm mình, Lão Tử vô cùng phấn khởi.
  Ông hỏi Khổng Tử rằng: “Ông đã đắc Đạo rồi chứ?”
  Khổng Tử trả lời: “Tôi đã cầu suốt 27 năm nay nhưng vẫn chưa đắc Đạo.”
  Lão Tử nói: “Nếu như Đạo là một thứ gì đó có hữu hình và có thể mang dâng cho người khác, vậy thì người ta đã tranh nhau lấy đem dâng lên vua. Nếu như Đạo là thứ có thểm đem đi tặng cho người khác, người ta đã đem nó tặng cho người thân.
  Nếu như Đạo có thể giảng giải rõ ràng, người ta sẽ đem nó giảng giải cho anh em của họ. Nếu như Đạo có thể truyền thụ cho người khác, người ta sẽ tranh nhau truyền nó cho con cái mình.
  Song những điều nói ở trên đều là không thể. Nếu một người có nhận thức không chuẩn xác về Đạo, Đạo tuyệt đối sẽ không chạm được đến trái tim của anh ta.”

  Khổng Tử nói: “Tôi nghiên cứu ‘Thi kinh’, ‘Thư kinh’, ‘Châu lễ’, ‘Châu lạc’, ‘Dị kinh’, ‘Xuân thu’, giảng thuyết đạo lý trị quốc của các vị tiên vương, hiểu rõ con đường thành công của Chu Công, Triệu Công. Tôi đã lấy đó để hầu chuyện hơn 70 quân vương, họ đều không chọn chủ trương của tôi. Xem ra họ thật khó thuyết phục!”
  Lão Tử liền đáp: “Những thứ ông nghiên cứu đều là sử cũ, từ các đời tiên vương, ông thử nói xem chúng có tác dụng gì không? Thứ mà ông đang tu hiện nay cũng là thứ đã cũ.”
  Sau cuộc hội thoại đầu tiên ấy, Lão Tử liền đưa Khổng Tử đi bái kiến đại phu Trường Hoành.
  Trường Hoành là người rất am hiểu về lý luận âm nhạc nên đã dạy Khổng Tử về âm luật, về các lý luận âm nhạc, đưa Khổng Tử đi tham dự buổi lễ tế thần, khảo sát các địa điểm tuyên giáo… những việc này khiến Khổng Tử vô cùng cảm kích, thu nạp được nhiều điều mới lạ.
  Ở lại vài ngày, ông mới xin phép cáo từ Lão Tử về nước.
  Lão Tử tiễn Khổng Tử ra về, nói: “Tôi nghe nói, người phú quý lấy của cải để tặng cho người, người nhân nghĩa lấy lời nói để tặng cho người. Tôi không phải người phú quý, chẳng có của cái để tặng cho ông, nên chỉ muốn tặng ông vài lời.
  Thời nay, người thông minh mà sâu sắc, gặp nạn thậm chí là họa chết người là do hay mỉa mai người khác, rước chuyện thị phi. Người giỏi biện luận lại tinh thông mọi chuyện, sở dĩ gặp họa là do quá khoa trương người khác.
  Là phận con cái, đừng cho rằng mình cao hơn người, là bề tôi, đừng cho mình ở trên người, hy vọng ông nhớ thật kỹ.”

  Lời dặn dò của Lão Tử ý nói, tôi chẳng có gì tặng cho ông, chỉ tặng cho ông vài câu này thôi, đó là đừng phỉ báng người khác, cũng đừng khoa trương tâng bốc người khác, đừng kiêu căng, ngạo mạn.
  Khổng Tử đáp lời: “Đệ tử nhất định sẽ ghi nhớ những lời này trong tâm.”
  Đi đến bên sông Hoàng Hà, Khổng Tử nhìn thấy sóng nước cuồn cuộn, khí thế như vạn mã đằng phi, tiếng vang như hổ gầm sấm dậy.
  Ông đứng bên bờ sông thật lâu, bất giác cất lời cảm thán: “Nước sông chảy suốt đêm ngày không ngừng nghỉ, sinh mệnh con người cũng vậy, không biết nhân sinh sẽ chảy đến đâu đây.”
  https://daoduckinh.com/dao-bat-dong-bat-tuong-vi-muu/

 9. Phần nhiều người Việt mình khá hời hợt và thiếu tư duy phản biện. Nguyên nhân lớn đến từ 2 phía: giáo dục và văn hóa.
  Từ khi còn nhỏ mình đã được dạy người lớn nói gì người nhỏ nghe đó, ko được cãi, cãi là hỗn. Đến trường lớp thì phải nghe thầy cô, giáo viên dạy gì viết đấy, và vì là "được dạy" nên thông tin nó sẽ đúng, các e ko cần phải đi kiểm chứng, chỉ cần tiếp nhận thôi.
  Cái nền đã yếu rồi thì xây nhà khó vững, mà đã thiếu tư duy phản biện rồi thì sẽ hời hợt. Ai nói gì nghe đó, ko đi kiểm chứng đúng sai và dễ dẫn đến công kích cá nhân + công kích theo đám đông chỉ vì ng ta ko hợp ý với mình mà chả thèm xoay chiều vấn đề để nhìn nhận sự việc từ các khía cạnh khác nhau.

 10. Những điều c chia sẻ thực sự rất bổ ích và ko thể tìm thấy trên trường lớp

 11. Video hay lắm chị ạ!!! Em rút ra được một bài học quý đó là tập trung vào thông tin mình nghe và chớ có nên đặt quá nhiều cảm xúc vào cuộc tranh luận.
  Tặng chị 1 like, 1 sub và 1 cmt cho vui cửa vui nhà nhé <3 <3 <3

 12. Luôn ủng hộ chị nha. Em nghĩ chị và Hana's Lexis có thể hợp tác ra một vài video nữa đi, bất kì chủ đề nào hai người có điểm chung. Em thấy 2 chị nói chuyện rất hợp và cuốn hút người nghe. ^^

 13. Hello bạn mình mới gặp em Quỳnh học kiến trúc ở Ý và được bạn hướng dẫn. Thấy Quỳnh khen bạn lắm nè 🙂

 14. Chị làm video mà vất vả quá hay một tuần chị ra một video thôi vậy

 15. Bạn có thể cho mình hỏi có trường top nào mở khoá học online và có bằng Bachelor ngành Kiến trúc không vậy?

 16. Mà công nhận chị nói hay thật đấy, rất vui mỗi lần nghe chị nói hihi. Nhìn người thì nên nhìn toàn diện, ai cũng có điểm tốt và chưa tốt, không thể vì một lỗi nhỏ mà phủ nhận hoàn toàn hay đánh giá xấu về một người.

 17. Cảm ơn chị ạ! Nếu chị up video lên cả facebook thì tốt quá ạ, như thế thì share cho bạn bè xem thì lượng người xem cũng nhiều hơn ^^

 18. Ví đụ điển hình là khi ba mẹ bạn la bạn về vấn đề A, xong tức quá lôi lại chuyên B, C, D của bạn ra nói. Trong khi thật chất chuyện B, C, D không có liên quan gì hết=)) kaka

 19. Thực sự là ngta toàn như vậy đó chị=)) 1 2 đứa nthe xong sẽ có rất nhiều ng cũng sẽ hùa theo. Mà kiểu nói chả liên quan đánh giá phiến diện mà lại còn rất xéo xắt nghĩ mình đúng:> cái này e nghĩ cũng trực tiếp link thẳng đến mấy vụ bạo lực mạng hay trầm cảm của nhiều nghệ sĩ dẫn đến cái kết đau lòng…

 20. Thấy video của chị là bay vô liền, tranh thủ vừa tập thể dục vừa nghe, thật sự thì học được từ chị rất rất nhiều. Nên ngày nào cũng lót dép hóng video của c thôi 😁

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here