GIẢI TRÍ

Hậu Duệ Của Mặt Trời

Descendants of the Sun là bộ phim tôi đã chờ đợi rất lâu để thưởng thức. Đơn giản vì đây là phim có Song Hye Kyo đóng.

Tôi luôn tin tưởng sự lựa chọn của Song vì kể từ năm 2004, sau thành công của Full House, phải mất khá nhiều thời gian nàng mới xuất hiện trên phim truyền hình một lần:Full House (2004), Worlds Within (2008), That Winter, the Wind Blows (2013) và bây giờ làDescendants of the Sun (2016). Có thể thấy là ít nhất từ 3 – 5 năm cho một dự án truyền hình của nàng. Với tôi, cả ba phim Full House, Worlds Within, That Winter, the Wind Blows đều là những phim hay. Vì vậy, tôi tin tưởng và chờ đợi Descendants of the Sun cũng là một phim xuất sắc nữa của Song. Bên cạnh đó, tôi rất có cảm tình với Song Joong Ki từ Werewolf boy (2012). Và khiDescendants of the Sun tung ra những tấm hình đầu tiên, tôi cũng nhận thấy độ tương hợp của cặp đôi Song – Song khá lớn.

View post on imgur.com
Ngoài ra, Descendants of the Sun còn gây chú ý trong cộng đồng yêu phim truyền hình Hàn Quốc vì đây là phim truyền hình đầu tiên không làm theo kiểu quay tới đâu chiếu tới đó như những phim truyền hình Hàn khác từ trước đến giờ, Descendants of the Sun đã hoàn tất khâu ghi hình trước khi công chiếu. Tôi cho rằng việc này khá mạo hiểm, bởi khi đó, biên kịch sẽ không thể chỉnh sửa kịch bản cho phù hợp với mong muốn của khán giả xem đài được nữa. Tuy vậy, việc hoàn tất bộ phim trước khi công chiếu cũng có lợi thế là phim sẽ giữ được trọn vẹn nội dung, không khí ban đầu biên kịch muốn truyền tải, tránh phải thay đổi vì công chúng để rồi dẫn đến cái kết lưỡng lự như trường hợp của That Winter, the Wind Blows, hay đột ngột chuyển sang kết thúc hạnh phúc phá hỏng không khí của cả mạch phim trước đó như Love story in Harvard (2004), hoặc gần đây nhất là cái kết khẩn cấp trong Yong Pal (2015) vì biên kịch tăng thêm hai tập để thỏa nguyện ước của khán giả nhưng lại không có sự phân bổ cấu trúc hợp lí. Vì lẽ đó, với lợi thế là nội dung không bị phụ thuộc vào phản ứng khán giả, tôi rất hi vọng Descendants of the Sun sẽ có một cấu trúc hài hòa, hợp lí.

View post on imgur.com
Descendants of the Sun mở đầu bằng phân cảnh tác chiến của Yoo Si Jin (Song Joong Ki) ở biên giới Nam Bắc Hàn. Cảnh hành động đầu phim phần nào khiến tôi nhớ đến không khí của Iris (2009) cũng do KBS sản xuất. Vì thế, tôi tưởng rằng tập 1 của Descendants of the Sun sẽ tập trung vào việc giới thiệu một nhiệm vụ quan trọng của Si Jin, có lẽ đến cuối phim thông qua việc thi hành nhiệm vụ, anh mới gặp được Kang Mo Yeon (Song Hye Kyo). Nhưng tập 1 của Descendants of the Sunkhông khai thác câu chuyện theo hướng như thế. Nhiệm vụ của Si Jin nhanh chóng được hoàn thành và sau đó, anh đến kì nghỉ phép. Trong khoảng thời gian này, Dae Young – đồng đội của anh đã bị trộm điện thoại. Vì muốn lấy lại chiếc điện thoại ấy, cả hai đã cùng đến bệnh viện Hae Sung – nơi tên trộm nhập viện và cũng là nơi Mo Yeon đang công tác. Tại đây, sau một vài hiểu lầm, Si Jin và Mo Yeon bắt đầu có cảm tình với nhau. Descendants of the Sun tiếp tục kể câu chuyện về tình yêu sét đánh bằng thủ pháp slow motion ở phân cảnh ánh mắt hai người giao nhau trước khi tấm rèm giường bệnh ngăn cách cả hai. Tập 1 của phim hóa ra chủ yếu tập trung vào chuyện tình của Si Jin và Mo Yeon. Như vậy, Descendants of the Sun xác định rất rõ tình yêu là yếu tố chính trong phim ngay từ tập đầu tiên với mở đầu rất ngắn gọn, không vòng vo – hệt như cách Si Jin tán tỉnh Mo Yeon theo tác phong nhà lính.

View post on imgur.com
Tiết tấu tập 1 của Descendants of the Sun khá nhanh dù phim không có quá nhiều diễn biến xảy ra, mọi chuyện gần như xoay quanh khung cảnh bệnh viện nơi Mo Yeon làm việc với ba tuyến truyện chính là: mối quan hệ giữa Si Jin và Mo Yeon, mối quan hệ giữa Kim Ki Bum – tên trộm chiếc điện thoại và Dae Young, mối quan hệ giữa Dae Young và Myung Joo – cặp đôi phụ của phim. Ba tuyến truyện này được lồng vào nhau khéo léo để giữ nhịp theo dõi cho khán giả, khiến họ luôn thấy có nhiều thứ cùng lúc diễn ra trên màn hình và không ở lại một câu chuyện nào quá lâu. Việc phân mảnh như vậy đúng với phong cách truyền thống thường thấy ở phim truyền hình Hàn Quốc cũng như một số nước châu Á nói chung (ngoại trừ Nhật).

View post on imgur.com
Cũng với tinh thần truyền thống, Descendants of the Sun có cách xử lí góc quay ở những phân đoạn tình cảm là từ trung chuyển sang cận, từ khuôn mặt người này chuyển sang khuôn mặt người kia với hiệu ứng slow motion vừa phải kết hợp cùng âm nhạc để tạo không khí lãng mạn, diễn tả tình cảm của cả hai. Tôi không có gì phàn nàn cách làm này vì đây là sự lựa chọn an toàn. Thủ pháp này dễ dàng khiến bộ phim có nhiều góc quay đẹp hơn, trở nên lung linh hơn, fan dễ cắt cảnh làm MV hơn. Nhưng việc nhận thức quá rõ cái đẹp từ những cảnh như thế này có thể kéo khán giả ra khỏi phim thay vì chìm vào dòng chảy thực tế trong phim. Do đó, thủ pháp này nên được hạn chế để người xem dễ có cảm xúc đặc biệt hơn mỗi khi nó xuất hiện. Ở tập 1 củaDescendants of the Sun, tôi nhận thấy thủ pháp này đã hơi bị lạm dụng.

View post on imgur.com
Điểm đáng khen của Descendants of the Sun ở tập 1 có lẽ là biên kịch đã giới thiệu mối quan hệ của nhân vật trên nền công việc họ đang làm rất tốt. Cả Si Jin lẫn Mo Yeon đều xuất hiện lần đầu trên khung hình khi đang thực hiện phận sự của họ. Khán giả có thể thấy lòng yêu nghề cũng như sự chuyên nghiệp của cả hai dành cho công việc. Một trong những phân cảnh đáng nhớ của tập 1 là khi Si Jin đến bệnh viện và chứng kiến Mo Yeon đang nỗ lực cứu mạng sống một người, anh lẳng lặng đẩy chiếc giường bệnh vào phòng cấp cứu cùng các y tá trong khi Mo Yeon không hề hay biết. Đó là một diễn biến nhỏ nhưng quan trọng, thông báo cho người xem biết rằng anh yêu Mo Yeon không chỉ vì tính cương trực, thẳng thắn của cô mà còn vì sự đam mê, tận tụy cô dành cho công việc. Tuy tình cảm giữa Si Jin và Mo Yeon tiến triển nhanh chóng ngay từ tập 1 nhưng biên kịch Kim Eun Sook biết cách xây dựng những chi tiết nhỏ thích hợp khiến khán giả vẫn dễ dàng hiểu được người này yêu người kia ở điểm gì. Hơn nữa, ngay từ đầu, tính cách của Si Jin và Mo Yeon cũng không quá khác biệt, họ như được sinh ra để dành cho nhau.

View post on imgur.com
Một biên kịch giỏi là một biên kịch luôn biết cách không làm khán giả thỏa mãn hoàn toàn ở những mốc thời điểm quan trọng. Với phim truyền hình, thời điểm kết thúc phim của từng tập là cực kì quan trọng. Và kết thúc tập 1 của Descendants of the Sun đã làm đúng chức năng cần có: tưởng như mọi chuyện đã thuận lợi nhưng không phải vậy, tưởng như cả hai đang ngất ngây với lần hẹn hò đầu tiên nhưng họ lại phải tạm hoãn vì công việc. Sự ngắc ngứ khi đang giữa hồi miên man cảm xúc là tác nhân tốt cho việc kích thích sự chờ đợi tập sau. Song Joong Ki và Song Hye Kyo đều đã diễn xuất khá tốt ở tập này. Tập 1 của Descendants of the Sun tràn đầy hứa hẹn về một drama hay, nhiều cảm xúc. Tôi hi vọng những tập sau của Descendants of the Sun sẽ hay dần và quan trọng nhất là giữ vững cấu trúc tổng thể chung, không phải kiểu đầu voi đuôi chuột, kết thúc vội vàng vì quá tham kịch tích đến tận những tập cuối cùng như một số phim truyền hình Hàn Quốc gần đây.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button