TIN TỨC

Thưởng tết 2020 có thể tăng – Quy định mới có thể không thưởng tiềnmùa thưởng tết 2020 bắt đầu với nhiều dấu hiệu khả quan. theo tổng hợp ban đầu của công đoàn, ngành dệt may, da giày thưởng tết năm 2020 sẽ cao hơn 6-10% so với năm trước.
bộ lđ-tb&xh đã có văn bản yêu cầu 63 tỉnh/thành phố trên cả nước khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng tết nguyên đán canh tý 2020.
thời điểm này các địa phương đang khẩn trương yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp phối hợp với công đoàn gấp rút báo cáo tình hình nợ lương 2019, tiền lương và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh trong dịp tết dương lịch 2020 và tết nguyên đán canh tý cho người lao động ở các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất.
theo ông nguyễn bá lực, trưởng phòng lao động tiền lương (sở lđ-tb&xh hà nội), hiện đơn vị này vẫn chưa có báo cáo chính thức về tình hình lương, thưởng tết trên địa bàn thành phố do chưa đủ số lượng quận huyện để tổng hợp. số liệu ban đầu cho thấy mức lương, thưởng có khởi sắc. tuy nhiên, số lượng cụ thể phải chờ báo cáo đầy đủ từ các quận, huyện.
còn theo công đoàn ngành dệt may, da giày, đến thời điểm này, thu nhập bình quân của người lao động tăng khoảng 7% so với năm 2018. mức thưởng tết năm nay ngang bằng năm ngoái, tuy nhiên do nền lương tối thiểu cao hơn năm ngoái nên mức thưởng tết trung bình cũng tăng hơn.
ngoài ra, để người lao động gắn bó với doanh nghiệp cuối năm các công ty còn tổ chức tặng quà, vé xe, máy bay, tàu hỗ trợ công nhân về quê đoàn tụ gia đình.
nhận định về thưởng tết năm nay, các chuyên gia lao động, lương, thưởng là vấn đề khá nhạy cảm, những năm gần đây các doanh nghiệp đã rút kinh nghiệm từ những lần thưởng tết trước, hạn chế thưởng khủng hoặc thưởng chênh lệch quá nhiều vì sợ gây ra những hiểu nhầm, bức xúc cho người lao động.
vì vậy, hiện nay, nhiều doanh nghiệp dàn đều tiền thưởng tết ra các tháng, các quý trong năm. mức thưởng tháng lương thứ 13 chủ yếu bằng một tháng lương.
dự kiến, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn sẽ dẫn đầu bảng danh sách số tiền thưởng cuối năm dành cho người lao động. doanh nghiệp nhà nước khó có mức cao vì quy định tài chính.
theo thống kê của bộ lđ-tb&xh, năm 2019, trung bình mức thưởng tết dương lịch 2019 là 1,42 triệu đồng, trung bình mức thưởng tết nguyên đán kỷ hợi là 6,31 triệu đồng/người (tăng 11,4% so với năm 2018).
Thưởng Tết có thể không phải là tiền
Bộ Luật Lao động mới đã mở rộng khái niệm tiền thưởng – không chỉ là tiền mà còn bằng các hình thức khác. Quy định này được áp dụng từ ngày 1-1-2021.
Cụ thể, điều 104 của Bộ luật quy định về thưởng thay vì tiền thưởng như Bộ Luật Lao động 2012.
Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) thưởng cho người lao động (NLĐ) căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ; Quy chế thưởng do NSDLĐ quyết định và công bố khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở.
Như vậy, Bộ luật mới vẫn giữ nguyên tinh thần của Bộ Luật Lao động hiện hành, tức là không yêu cầu NSDLĐ bắt buộc phải thưởng Tết, thưởng vào các ngày lễ khác… cho NLĐ.
Tuy nhiên, Bộ luật này đã cho phép NSDLĐ có thể thưởng cho NLĐ không chỉ bằng tiền, mà có thể bằng hiện vật như chính hàng hóa, dịch vụ của công ty; hoặc thưởng bằng các hình thức khác như phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch…
Công nhân không muốn nhận thưởng Tết bằng hiện vật
LĐO | 18/12/2019 | 13:34
Nhiều công nhân thích thưởng Tết bằng tiền hơn là hiện vật.
Ảnh minh họa: Quế Chi
Nhiều công nhân thích thưởng Tết bằng tiền hơn là hiện vật. Ảnh minh họa:
Theo Bộ luật Lao động (sửa đổi) có hiệu lực vào năm 2021, doanh nghiệp có thể thưởng Tết bằng hiện vật cho người lao động. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của công nhân (CN), cán bộ CĐCS đều cho rằng, không nên thưởng Tết cho CN bằng hiện vật, mà nên thưởng bằng tiền hoặc kết hợp cả tiền và hiện vật là những đồ gia dụng hữu ích cho cuộc sống của công nhân lao động.

========================
Cuồng Du Lịch là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước. Với sự đam mê du lịch, chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0911 932 526
Website:

Email: hotro@cuongdulich.vn

review du lịch,travel,du lich,tour du lich,kinh nghiệm du lịch,địa điểm du lịch,tin tức,new,tin mới,thưởng tết 2020,thưởng tết 2020 bao nhiêu,thưởng tết 2020 tăng bao nhiêu,quy định thưởng tết mới,quy định thưởng tết không bằng tiền,quy định thưởng tết 2020,thuong tet 2020

source: https://blogtruyenhinhfpt.com/

xem thêm các bài viết về Tin Tức: https://blogtruyenhinhfpt.com/tin-tuc/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button